Panna Cotta phiên bản “Mùa hè thanh mát”

Miếng panna cotta vẫn giữ độ mềm mịn nhưng thay thế cho hương vị béo ngậy là sự thanh mát từ dừa và sữa đậu nành.
Dù mùa hè vẫn chưa tới nhưng cái oi bức đã bắt đầu lân la bước chân vào cửa nhà rồi. Với thời tiết như vậy, mình thường chọn những món tráng miệng không dùng lò nướng, vì bạn biết rồi đấy, trời nóng 35 độ cộng thêm một cái lò tỏa nhiệt gần 200 độ sẽ kinh khủng thế nào. Thế nên, thạch hay panna cotta là sự lựa chọn số một của mình.

IMG_0735

Panna Cotta truyền thống được làm với kem tươi và sữa. Cụm từ này theo tiếng Ý có nghĩa là món kem được nấu. Bạn có biết rằng từ trước năm 1960, Panna Cotta không hề có mặt trong những quyển sách nấu ăn của đất nước hình chiếc ủng này không? Theo một tài liệu không chính thống thì món tráng miệng này lần đầu xuất hiện tại vùng Piedmont ở phía Bắc nước Ý, do một người phụ nữ Hungary sáng tạo ra vào đầu những năm 1900. Công thức ban đầu chỉ có kem tươi và gelatin mà thôi. Tuy nhiên, trong từ điển năm 1879 có nhắc tới một món ăn tên “latte inglese”, có nghĩa là “Sữa của nước Anh”, được làm từ kem tươi và lòng đỏ trứng (giống như kem custard vậy). DÙ chẳng ai biết chính xác lịch sử của Panna Cotta, nhưng chúng bắt đầu có mặt trên bản đồ ẩm thực Ý vào năm 2001 với các nguyên liệu cơ bản như kem tươi, sữa, đường, gelatin và được kết hợp với nhiều hương vị như vanilla, rượu rum hay hoa quả.

IMG_0746
Tuy vậy, giữa cái nắng nóng, mình không thể ăn một món chứa đầy kem sữa như thế. Thế nên, mình đã đổi vài nguyên liệu và tạo nên một Panna Cotta phiên bản nhiệt đới thanh mát, cực kỳ dễ làm. Các bạn hãy cùng xem nhé!
* Nguyên liệu
– Gelatin: 2 lá
– Sữa đậu nành: ½ cup
– Nước cốt dừa: 2 ¼ cup
– Đường: 1/3 cup
* Cách làmIMG_0732
1. Ngâm gelatin và nước lạnh trong khoảng 1-2 phút cho mềm ra, vắt kiệt nước và để ráo

2. Đổ sữa đậu nành, nước cốt dừa và đường vào nồi. Bắc lên bếp đun vừa lửa cho tới khi bắt đầu sôi

3. Thả gelatin vào và khuấy đều tay cho tan hết. Tắt bếp, đổ hỗn hợp ra các khuôn nhỏ có sẵn

4. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể ăn được.

Các bạn thấy sao? Món tráng miệng này quá đơn giản phải không? Chỉ với vài nguyên liệu sẵn có và cực kỳ thân thuộc, chúng mình đã có thể tự làm Panna Cotta cho mùa hè oi ả sắp tới rồi. Thành phẩm có cấu trúc hơi giống thạch (do mình dùng gelatin), xắn miếng ra mềm và mướt, tan ngay khi vừa đưa vào miệng, hương vị thanh mát, thơm hương dừa cùng chút đậu nành.

IMG_0745
Nếu bạn nào ăn chay hoặc không thích dùng gelatin thì hoàn toàn có thể sử dụng agar nhé. Tuy nhiên, Panna Cotta sẽ có phần giòn hơn so với phiên bản mình làm.
Chúc các bạn làm bánh thật vui!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s