Bánh mì và những quả dâu tằm

Những lọ thủy tinh chứa thứ nước chua ngọt sóng sánh luôn nằm im lìm trên gác đến khi phủ bụi mù mới được đưa ra sử dụng. Từng ngụm là tinh chất đọng lại một cách nguyên vẹn của hương vị hoa quả, đổ ra với chút nước và đá lạnh, là bạn đã có một món giải khát cực kỳ ngon lành vào mùa hè rồi.
Nếu như ở phương Tây, đặc biệt là những người phụ nữ sinh sống ở vùng nông trại thường có thói quen mua hoa quả theo mùa về làm mứt ăn dần thì tại Việt Nam, các bà, các mẹ cũng có phong tục tương tự. Chỉ là chúng ta không quen thứ mứt ngọt sắc với bánh mì gối mềm, mà là ngâm hoa quả để pha những ly nước giải khát cho ngày oi bức. Từ lọ mơ vàng có tuổi thọ còn lớn hơn mình tới hũ dâu tằm đỏ sậm, đôi khi là chút sấu hiếm hoi gom được, tất tần tật đều khiến mình thấy nhớ lại ngày bé, sau khi trốn buổi trưa đi chơi về, lén lút mở tủ lạnh, rót một ít nước cốt cùng với chút đá, thế là xong cốc nước “cứu cánh” cho những giọt mồ hôi đang thi nhau rỏ xuống sàn gạch hoa.

IMG_0823Năm nay, mình cũng ngâm dâu tằm, trong lúc làm, mình cứ nghĩ mãi về những quả dâu đỏ mọng ấy nếu kết hợp với bánh mì sẽ thật là ngon biết bao. Vậy là chiếc bánh mì dâu tằm ra đời. Trước khi chỉ các bạn cách làm, mình muốn nói qua một chút về cách chế biến nước dâu. Mình mua khoảng 2 cân dâu, rửa sạch sẽ và ngâm với nước cho hết bẩn, sau đó cứ một lớp dâu đi kèm với một lớp đường cho tới hết. Để khoảng 1 tuần, đến khi đường tan ra thì đem tất cả lên đun. Sau đó, mình chắt lấy nước và cất xác dâu riêng trong tủ lạnh. Việc tiếp xúc với nhiệt sẽ khiến số đường còn lại chảy ra, nước dâu sẽ giữ được độ chua ngọt vừa phải, không bị lên men trong quá trình bảo quản. Nhưng nếu bạn thích rượu dâu thì có thể bỏ qua bước này nhé!

IMG_0800
Kể lể thế là đủ rồi, chúng mình bắt đầu làm bánh mì dâu tằm nhé!

IMG_0758

* Nguyên liệu
– Sữa không đường: 200ml
– Men: 5g
– Đường: 30g
– Bột mì đa dụng: 270g
– Bột ngô: 30g
– Muối: 5g
– Bơ (để nhiệt độ phòng): 30g
– Xác dâu: 50g
* Cách làm
1. Đun sữa tới khi ấm, chạm tay không bị bỏng rồi hòa tan men và đường. Để hỗn hợp nghỉ 10 phút
2. Rây qua bột mì, bột ngô và muối
3. Khi hỗn hợp men đã tạo bọt, đổ vào bột và khuấy đều tới khi thành một khối bột chắc. Phủ khăn lên âu và để bột nghỉ 30 phút

IMG_0802
4. Sau nửa tiếng, cho bơ mềm vào và tiếp tục nhào bột bằng tay tới khi cục bột trở nên mịn màng, không dính (Bạn có thể dùng máy trộn nếu mỏi nhé)
5. Phủ khăn lên và để bột nở 2 tiếng, đến khi bột lớn gấp đôi
6. Đổ bột đã nở ra bàn, từ từ nhồi đều cùng xác dâu chia nhỏ. Sau đó cắt miếng bột thành 8 phần. Mỗi phần vê lại thành hình tròn hoặc hình dạng bạn thích. Đặt sẵn vào khay đã lót giấy nến, phủ khăn lên và tiếp tục để bột nở thêm 30 phút
7. Preheat lò ở 200 độ C
8. Khi bánh đã nở được 30 phút, dùng chổi quết lên chút sữa tươi hoặc bơ tan chảy cho bề mặt bánh bóng đẹp. Đưa khay vào lò, vặn nhiệt độ xuống 180 độ C và nướng bánh trong 20 phút.

IMG_0786
Vậy là bạn đã có bánh mì dâu tằm cực kỳ hay ho rồi đấy. Thớ bánh dai vừa đủ, không quá ngọt và ngấy mùi bơ, lại thơm thơm hương dâu cùng chút chua dịu khi cắn trúng phần dâu ở giữa. Nếu sử dụng để ăn sáng sẽ rất tuyệt vời, các bạn hãy thử nhé!

Chúc các bạn nướng bánh thật vui!

Advertisements

2 thoughts on “Bánh mì và những quả dâu tằm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s