Bánh quy – “Bông hoa thơm bơ” của mùa Xuân

Trong những loại đồ ngọt, chẳng gì có thể khiến mình thấy giống Tết hơn những chiếc bánh quy vàng ươm, thơm mùi bơ.

Mẹ từng kể, hồi xưa ai cũng nghèo và thiếu thốn, nhưng Tết đến, chẳng nhà nào là không có bánh quy. Những chiếc bánh ngày ấy không nằm ngăn nắp trong chiếc hộp thiếc đẹp đẽ, không có đủ màu sắc và hương vị như bây giờ, và cũng không thể mua ở cửa tiệm. Mỗi gia đình sẽ lấy tem phiếu đi đổi thêm chút bột mì, chút bơ, chút đường rồi đem tới xưởng bánh ở phố Hàng Buồm và thuê họ làm bánh. Mẹ mình nói rằng, hạnh phúc của tụi trẻ con ngày ấy chính là đứng ngắm nhìn những người thợ, thoăn thoắt và nhịp nhàng, nhào bột rồi cắt bánh. Để một lúc sau, hương vani với bơ ngập tràn trong không khí, khiến ai ai cũng nức lòng. Chắc vì thế mà phố Hàng Buồm bây giờ toàn bán bánh kẹo, những thứ bánh công nghiệp hấp dẫn và đẹp mắt, nhưng cũng thật tẻ nhạt và vô vị. Thỉnh thoảng, mình vẫn cố đi thật chậm trên đường, tưởng tượng lại khung cảnh quá khứ ấy, mong chờ cái hương bơ của chiếc bánh quy thời thiếu thốn…

IMG_0419.JPG

Cũng một phần vì lẽ đó, mình quyết định làm bánh quy vào năm nay. Khi đọc công thức, có một điều khá lăn tăn là người đầu bếp này sử dụng bột sư tử để tăng hương vị cho bánh, mình lại không thích sử dụng các chất phụ gia. Nhưng vì là lần đầu thử nghiệm, nên vẫn làm y như vậy. Kết quả không ngoài dự đoán, chiếc bánh có cảm giác công nghiệp mà mình cực kỳ không ưa. Chính vì vậy, lần thứ hai, mình đã bỏ qua loại nguyên liệu này.

img_0423

Tuy bài viết này được lên sau dịp Tết, nhưng Hà Nội vẫn còn đang xuân, hãy thử làm một mẻ bánh thơm cho cuối tuần đầy nắng, bạn nhé!

* Nguyên liệu: (Công thức này được viết bởi Chef Hùng bạn nhé)

– Bơ mềm, để ở nhiệt độ phòng (room-temperatured butter): 450g

– Đường xay (Icing sugar): 300g

– Sữa bột (Powdered milk): 50g

– Bột sư tử, hay còn gọi là Custard powder: 10g (Nếu không thích hương vị công nghiệp, bạn có thể bỏ ra nhé!)

– Kem tươi (Mình sử dụng whipping cream của Anchor): 30g

– Trứng gà (Egg): 3 quả

– Bột mì (All-purpose flour): 600g (Mình sử dụng bột mì đa dụng)

* Cách làm

  1. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh bơ cho mềm, sau đó cho đường xay, sữa bột, bột sư tử (nếu dùng) và kem tươi. Đánh đến khi hỗn hợp bông, đường tan thì dừng lại.
  2. Cho lần lượt 3 quả trứng và tiếp tục trộn đều
  3. Chia bột mì làm 2 lượt và trộn nhẹ nhàng. Dừng lại khi bột đã hòa tan, tránh làm bột bánh bị chai, dẫn đến bánh quy cứng và khó ăn.
  4. Chuẩn bị sẵn túi bóp cùng đui. Mình sử dụng Wilton 1M để bắt hoa. Các bạn có thể tùy ý sử dụng nhé.
  5. Bật lò ở 220 độ C, trong lúc đó bóp bánh và để lạnh 15 phút
  6. Nướng bánh ở 220 độ C trong vòng 5 phút đầu, sau đó giảm xuống 160 độ C cho 10 đến 15 phút sau. Khi nào mặt bánh chín vàng là có thể nhấc ra, để lên rãnh cho nguội.

img_0434

Bạn hãy trữ bánh trong các lọ có nắp kín để giữ bánh luôn giòn nhé. Thành phẩm ra lò là những “bông hoa thơm bơ” vàng ươm, tan ngay trong miệng. Mình bày mấy lọ đợt Tết, khách tới ăn với uống trà sen, chỉ một lúc là hết veo ấy.

Chúc các bạn làm bánh thật vui!

***

For those who are kindly supporting my blog and wanting to read them in English, please comment below so I can create an English version. Thank you!

Advertisements

2 thoughts on “Bánh quy – “Bông hoa thơm bơ” của mùa Xuân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s