Brioche “ngọt” nắng

Mình nghĩ ra cái tiêu đề kỳ lạ này do những dòng suy nghĩ cứ quẩn quanh trong đầu khi tưởng tượng đến một chiếc bánh brioche vàng óng, từng thớ mềm và dai, thơm mùi bơ, có một màu vàng nhẹ, như những tia nắng xuyên qua kẽ lá mỗi lần đi qua phố Phan Đình Phùng.

Brioche là một loại bánh dễ ăn, mùi thơm từ men khiến chúng trở thành một loại bánh mì, phù hợp với các buổi sáng bận rỗn, chỉ cần  phết ít bơ mặn của Pháp là đủ năng lượng cho cả ngày. Nhưng đây lại không phải kiểu bánh mì thông thường làm từ bột, nước và men. Chúng có bơ và sữa, những nguyên liệu đặc biệt tạo nên thớ bánh dai nhưng lại tan ngay nơi đầu lưỡi, vị ngọt từ đường khiến người ăn cứ ấp ủ, tự thỏa hiệp với chính mình rằng “Chỉ một miếng nữa thôi!”, nhưng đến khi nhận ra thì trên tay chỉ vương lại mùi thơm béo ngậy.

img_0087

Mình từng làm thử rất nhiều công thức Brioche của nước ngoài và Việt Nam nhưng thực sự, chưa lần nào mình thấy hài lòng T.T Cho đến một ngày nọ, sở thích nhào nặn nổi lên, quyết tâm vào Youtube tìm một công thức Brioche của Hàn Quốc hay Nhật Bản (bạn nào thích bánh dạng mềm, tan và xốp thì nên tìm từ 2 nước này, đảm bảo ngon và thành công). Sau một hồi lướt lướt, mình tìm được công thức làm bánh mì Hokkaido. Hí hửng mua thêm trứng và bột về cân đo, sau khi trộn hết, mở hộp kem tươi ra thì phát hiện nó đã hỏng từ bao giờ. Lúc ấy đau khổ quá, mà chẳng biết làm sao, vì mọi thứ chuẩn bị xong hết rồi… Đúng là cái khó ló cái khôn, mình đánh liều thay toàn bộ kem tươi bằng bơ theo kiểu cảm tính, bao nhiêu mililt kem tươi sẽ tương ứng với từng ấy bơ. Bánh Hokkaido biến thành Brioche và đưa em nó vào blog này để các bạn đọc đấy.

* Nguyên liệu (mình sẽ đưa công thức gốc và thay đổi để các bạn có 2 lựa chọn cho 2 loại bánh khác nhau nhé!)

– Bột mì: 270g (công thức sử dụng bread flour nhưng mình không có sẵn nên dùng bột mì đa dụng)

– Cake flour: 30g (loại bột này mình cũng không có sẵn nên thay tương ứng bằng 15g bột mì đa dụng + 15g bột ngô, rây 3 lần được nhé)

– Men: 5g

– Đường: 40g (mình thấy bánh hơi nhạt nên để thành 60g)

– Muối: 4g

– Sữa bột: 15g (thêm sữa bột giúp bánh thơm hơn, nếu không có thì bỏ qua nhé)

– Trứng: 25g (Bạn cứ đập một quả, khuấy đều, cho 25g vào làm bánh, chỗ còn lại để đó làm egg wash nhé)

– Sữa không đường: 140ml (nếu sử dụng sữa có đường thì không cần cho thêm đường nữa nhé)

– Kem tươi: 75l ~ Mình thay bằng 75g bơ mềm

– Egg wash: Sử dụng chỗ trứng còn lại, thêm 2 tsp sữa vào khuấy đều, để tý nữa phết bánh

img_0085
Eeny, meeny, miny, moe

* Cách làm

1. Rây bột mì với muối, sữa bột và để riêng

2. Đun nóng sữa và cho đường vào, khuấy đều đến khi tan hết, để một lúc để sữa ấm (khi nào chạm vào, bạn thấy ấm, nhưng không bị bỏng là được). Cho men vào, dùng phới đảo nhẹ rồi để 10 cho men kích hoạt

Nếu hỗn hợp nổi bong bóng nghĩa là men còn tốt, nếu không thấy hiện tượng gì thì men của bạn đã bị hỏng.

3. Tạo một lỗ trống giữa bột, cho hỗn hợp sữa và trứng vào, dùng phới đảo đều đến khi bột hòa quyện. Phủ một lớp khăn mỏng, cho bột nghỉ 30 phút

img_0064
Bạn có thể lựa chọn bất cứ hình dàng bánh nào mà bạn thích!

4. Từ từ cho bơ mềm vào, dùng máy (mình sử dụng máy cầm tay) để trộn bột và bơ. Công đoạn này mình làm mất 15 phút, thỉnh thoảng bạn nên dừng máy để tránh máy bị nóng và sử dụng spatula đảo đều, không để sót bơ hay bột ở thành của âu, hay đáy âu.

5. Sau 15 phút, khối bột trở nên bóng mịn, có thể kéo màng mỏng, nhưng không cần quá dai nhé. Nếu ấn vào bột, thấy khối bột đàn hồi thì nghĩa là bạn sẽ có một mẻ bánh rất ngon đấy.

6. Bọc nilon và phủ khăn lên trên âu, ủ bột trong 2 tiếng hoặc tới khi khối bột nở to gấp đôi.

img_0067
Phết phết, quét quét giúp bánh đẹp hơn này!

7. Đưa khối bột ra tạo hình và để vào khuôn bạn muộn (sử dụng bơ hoặc dầu thực vật để chống dính cho khuôn nhé). Tiếp tục để bột ủ thêm 1 tiếng rưỡi sau khi tạo hình.

8. Bật lò ở 180 độ C. Trước khi cho bột vào lò thì phết một lớp egg wash. Bánh có trọng lượng 100g đến 200g thì chỉ cần nướng ở 25 đến 30 phút, giữa chừng bạn nhớ đảo chiều khay để bánh chín đều, có thể quét một lớp egg wash nữa nếu thích mặt bánh vàng và bóng nhé!

Bánh sau khi ra lò nên được để nguội trên khay hong nhé, mình chỉ chờ nguội nguội đi 1 tẹo là nhón tay xé bánh rồi. Nhìn từng thớ bột mềm mềm, dai dai mà yêu không chịu được. Bánh ăn vừa miệng, thơm mùi bơ.

img_0089
Xé quần, xé áo hay xé sách đều là những việc không tốt. Nhưng xé bánh ngắm thớ thì…thích lắm luôn ấy!

-> Tip nhỏ: Nếu để sang ngày hôm sau, hoặc hôm sau nữa, bạn có thể cho bánh vào lò vi sóng 10 phút để bánh nóng trở lại, ăn lại ngon y như lúc vừa nướng.

Chúc các bạn nướng bánh thật vui nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s