BROOKLYN – HOW DO YOU DEFINE “HOME”?

Hồi còn bé, mình luôn thắc mắc “Home” và “House” có gì khác nhau, bởi khi tra từ điển hay hỏi bất cứ ai, câu trả lời mình nhận được đều là “ngôi nhà”. Đến khi lớn lên chút chút, mình mới hiểu rằng, 2 khái niệm đó hoàn toàn cách xa nhau.

Nếu như “house” là để diễn tả một ngôi nhà chắc chắn, với mái ngói che nắng che mưa, với cửa sổ đón gió, với lớp móng chắc chắn thì “home” lại là “một ngôi nhà” tinh thần của chúng ta. “Home” có thể được dịch nôm na sang tiếng Việt là từ mái ấm, nhưng với mình, nó vẫn chưa sát nghĩa hoàn toàn. Vì đó không chỉ là một mái ấm thông thường với gia đình mà đôi khi, đó chỉ ám chỉ một người rất quan trọng với bạn, khiến bạn có thể từ bỏ mọi thứ để ở bên, khiến bạn quên đi mọi ưu phiền khi ở cạnh. Và nhiều lúc, “home” đơn thuần là một cảm giác an toàn khi bạn ở cạnh người mà mình tin tưởng nhất.

Nếu bạn muốn thật sự hiểu về khái niệm này, đừng bỏ qua bộ phim Brooklyn nhé!

Brooklyn là một bộ phim nói về giấc mơ Mỹ. Vào những năm 1950 ấy, đất nước hoa lệ này là đích đến của hàng triệu người từ những quốc gia khác, trong đó có cô gái trẻ Eillis đến từ một vùng quê nhỏ ở Ireland. Nơi cô đang sống là một thị trấn bé tẹo, ai ai cũng biết nhau, những chàng trai thì luôn bảnh chọe và có vẻ ngoài như đúc ra từ  cùng một khuôn. Eillis bán hàng ở tiệm tạp hóa của một bà già vô cùng xấu tính và cô luôn cảm thấy khó chịu với cách ứng xử thô lỗ của bà chủ với những người mua hàng bình dân. Cô sống cùng với mẹ và chị gái Rosie. Rosie luôn tin rằng em gái mình sẽ có một tương lai tươi sáng, và biết rằng điều đó sẽ không thể xảy ra chừng nào Eillis còn sống tại quê nhà. Nhờ sự giúp đỡ từ Giáo hội, Eillis đã được bảo lãnh tới Brooklyn, ở đó, cô đã được sắp xếp nhà trọ và một công việc ổn định.

middle1

Khi đặt chân đến nước Mỹ, cô hoàn toàn bị choáng ngợp, cảm giác nhớ nhà bủa vây khiến Eillis luôn rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng sau khi tham gia một khóa học ban đêm và dự những buổi khiêu vũ dành cho dân Ireland, cô đã dần bình tâm trở lại. Và chính tại một buổi khiêu vũ, cô đã gặp Tony – anh chàng người Ý vui tính và chững chạc. Hai người dần trở nên thân thiết, Eillis cảm thấy trái tim của mình đã biết rung động, không còn những buồn đau và nước mắt. Thế rồi, biến cố xảy ra, người chị gái mà cô yêu thương nhất trên đời đột ngột mất. Eillis muốn bỏ tất cả để trở về quê hương, nhưng cô còn Tony. Và sau những giờ phút đấu tranh quyết liệt, cô đã đặt vé tàu để về nhà 1 tháng. Dường như linh cảm được chuyện chẳng lành, Tony nài nỉ Eillis hãy kết hôn, nó sẽ như một lời hứa rằng cô sẽ quay về bên anh.

2015, BROOKLYN

Đặt chân về Ireland, trái với cảm giác chán nản như 3 năm trước, Eillis thấy vô cùng thân thuộc, nơi đây có mẹ, có bạn bè, có những con người thân quen. Cô dần yêu cái thị trấn nhỏ bé này trở lại, cô gặp gỡ và giao thiệp với mọi người một cách thoải mái và vui vẻ. Eillis của hiện tại là một quý cô thanh lịch, có học thức chứ không còn là cô bé luôn hoang mang với tương lai của mình nữa. Nhờ cô bạn thân giới thiệu, Eillis gặp Jim, một anh chàng điển trai, nhà khá giả, vừa chia tay người yêu. Ở Jim, cô tìm thấy sự thân thuộc, cảm giác thân quen mà suốt 3 năm ở Mỹ cô vẫn tìm kiếm. Bên cạnh đó, cô còn nhận được lời mời công việc hấp dẫn. Mọi thứ diễn ra quá tốt đẹp, khiến Eillis thấy nghi hoặc chính mình, không biết có nên quay về Mỹ với Tony hay nên ở lại quê hương, nơi có mẹ già cần người chăm sóc và có một người đàn ông kiên nhẫn yêu cô. Đâu mới là home thực sự dành cho Eillis?

ennd

Xem đến cuối phim, bạn sẽ hiểu được định nghĩa về home dành riêng cho mình, một điều chỉ bản thân bạn mới thực sự cảm nhận được.

And one day, the sun will come out, you might not even notice straight away, it will be that faint and then you will catch yourself thinking about something or someone who has no connection with the past, someone who is only yours, and you’ll realise that this is where your life is.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s