[In Autumn] Chestnut Puree – Mở đầu của Mont Blanc

Cứ đến giữa thu, mỗi lần đi qua phố Hàng Gà hay phố Hàng Cót là mình lại thấy vui hết sức, vì thu đến là mùa của món hạt dẻ nướng, cái thứ hạt dẻ to đùng, có vỏ nâu sẫm, bên trong hạt vàng ruộm, ăn mềm mềm, bùi bùi. Lúc học cấp 2, mỗi lần mua là phải lấy hẳn nửa cân để mang về nhà bóc  sẵn, cho vào cái hũ thủy tinh nhỏ ăn dần. Mà tiết trời thu đến là đẹp, vừa khô ráo, vừa mát mẻ, chui vào chiếc chăn mỏng, ôm hũ hạt dẻ với quyển truyện tranh đi thuê ở phố Hàng Mã là hạnh phúc cả tối. Mình vẫn nhớ, hồi ấy thích đọc truyện tranh lắm, có đợt thuê được bộ “Puku Puku”, bây giờ đi tìm mỏi mắt chẳng thấy nữa. Truyện kể về cuộc sống của mấy loài vật nuôi trong khu phố nhỏ, Puku là tên chú chó – nhân vật chính của truyện. Puku ngoài sở thích chạy nhảy thì rất thích ăn một loại bánh có tên là Mont Blanc. Chỉ nhìn hình thôi mà lúc nào mình cũng mơ một ngày được ăn loại bánh ấy. Bây giờ, khi internet và sách báo đầy đủ, mình mới biết được món bánh này là gì và thật bất ngờ, nguyên liệu chính của nó là thứ mình vô cùng yêu thích – hạt dẻ Trùng Khánh.

ChestnutPuree_1

(Ảnh từ Internet)

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn một công thức làm hạt dẻ nghiền, không chỉ để làm bánh Mont Blanc đâu ạ, mà còn có thể dùng để phết bánh mì nướng, giống như bơ lạc hay làm nhân cho các loại bánh pie hay tart, thậm chí là làm mousse cũng hay lắm. Các bạn hãy thử nhé!

* Nguyên liệu

– 500g hạt dẻ sống

– 300g sữa tươi không đường

– 50g đường nâu

– 1 tbsp vanilla extract (Mình có công thức tự làm tinh dầu vanilla, các bạn có thể xem tại đây)

– 1 tbsp rượu Rum (nếu không thích có thể bỏ qua)

* Cách làm

– Chế biến hạt dẻ

+ Ngâm hạt dẻ vào một chậu nước đầy, bỏ những hạt nổi lên, rồi rửa thật sạch chỗ hạt dẻ chìm dưới đáy. Vớt ra để ráo nước, dùng dao khía một đường theo dọc vỏ.

+ Đổ hạt dẻ vào nồi, cho xâm xấp nước, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, để 3 phút rồi tắt.

+ Vớt hạt dẻ ra rổ rồi đem rang ở lửa vừa khoảng 20 phút, đảo đều tay, đến khi vỏ xém lại và nứt, lộ hạt vàng bên trong thì tắt bếp.

+ Đổ hạt dẻ vào một tờ báo giấy sạch, gói lại, chờ đến khi nguội hẳn rồi bóc lấy hạt. Mình làm nửa cân hạt sống thì thu được 300g hạt dẻ bóc vỏ chín.

– Cho hạt dẻ chín, sữa và đường vào nồi, đun lửa to đến khi sôi thì vặn xuống vừa, dùng thìa khuấy đều cho tan đường. Đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy vung lại.

– Khi hỗn hợp nguội hơn, đổ vào máy xay và cho vanilla extract. Xay đều cho đến khi nhuyễn mịn thì dừng. Do chất lượng hạt dẻ có thể khác nhau nên độ ẩm cũng sẽ khác nhau, nếu bạn thấy hỗn hợp khi nghiền quá khô thì có thể cho thêm sữa, mỗi lần cho 2-3 tbsp, đến khi nào được hỗn hợp vừa ý. Sau đó, có thể cho rượu nếu thích.

ChestnutPuree_2

Hạt dẻ nghiền nên trữ trong lọ thủy tinh kín và miệng to để thuận tiện trong việc sử dụng. Một hũ có thể để trong tu lạnh được từ 2-3 tuần, tùy vào thời tiết. Mình chủ yếu dùng để làm bánh, nhưng thình thoảng cũng nướng miếng bánh mì gối rồi phết thêm một tẹo hạt dẻ nghiền. Hạt dẻ có vị ngọt bùi, cấu trúc nhuyễn mịn, ăn không hề bị ngấy đâu các bạn ạ ❤

Pink up your life!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s