Homemade Vanilla Extract – Quả gì mà thơm thơm thế?

Vanilla extract (tinh chất vanilla) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu ở bếp bánh ngọt ở nhà. Mỗi một lọ bé tẹo được vài chục ml đã ngốn mất 34 nghìn của bạn rồi. Vậy nó là cái gì mà đắt thế nhỉ?
Vanilla là một hương liệu được chiết xuất từ loài lan, thuộc chi Vanilla, bắt nguồn từ Mexico. Để có được vanilla (vanilla bean) thì phải có quả lan. Đầu tiên, chúng là những quả lan tươi, sau đó được  phơi khô trong nhiều ngày đến khi khô lại thì mới được đem đi phân loại để sử dụng. Vanilla bean là loại gia vị đắt thứ hai thế giới, chỉ đứng sau saffron (nghệ tây).
Các lọ tinh chất vanilla hiện nay được bán rất nhiều ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị đồ nhập khẩu. Thay vì bỏ ra 30 đến 40 nghìn để mua một lọ vanilla bé tẹo, sao bạn không thử tự tay làm vanilla extract ngay tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản mà vẫn cho ra sản phẩm chất lượng không kém gì ngoài hàng phải không? 
Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn video đầu tiên trong chuỗi những video mà mình sẽ thực hiện để giúp các bạn làm những chiếc bánh thật ngon. Cách làm sẽ được mình ghi cụ thể ở bên dưới, mọi người có thể xem qua clip để dễ tưởng tượng hơn nhé. Nếu hài lòng, hãy like và subcribe để tiếp tục xem những video mình sẽ làm nhé

* Nguyên liệu:
– 3 quả vanilla (Bạn có thể mua quả vanilla ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh như Vana, Jolis Chef, Liên Hoa,…)
– Một chai rượu vodka 250ml

* Cách làm
–  Dùng lưng dao làm mềm quả vanilla rồi chẻ đôi theo chiều dọc. Sử dụng lưỡi dao lấy hết hạt vanilla trong quả ra. Làm lần lượt với cả ba quả
– Cho tất cả hạt và vỏ quả vanilla vào chai rượu, đóng nắp thật chặt
– Trong một tuần đầu, mỗi ngày lấy chai ra lắc một chút cho hạt vanilla không bị lắng ở dưới đáy
– Trữ chai vanilla extract ở nơi mát và tối
– Sau 6 tháng, bạn đã có một chai vanilla extract vô cùng chất lượng mà giá lại rất rẻ

Chỉ với hai nguyên liệu cơ bản là bạn có thể tự làm cho mình một chai vanilla extract rồi đấy ạ. Hương thơm của tinh chất vanilla làm tại nhà rất tự nhiên và dễ chịu, chứ không hề đem lại cảm giác khó chịu cho bạn như với nhiều loại mua sẵn khác.

* Lưu ý
– Khi chọn mua quả vanilla, bạn hãy lấy những quả càng mềm càng tốt. Những quả khô là những quả đã để quá lâu ngoài không khí, làm giảm mùi thơm và chất lượng của tinh chất khi ngâm đấy! Nếu quả vanilla có hơi khô, các bạn dùng lưng dao miết nhẹ trên thân quả một vài lần để làm mềm rồi mới tách đôi để làm tiếp nhé.

Pink up your life!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s