Bồng bềnh với chocolate soufflé

Từ bé, mình đã là một đứa thích ăn chocolate, ăn kẹo, ăn kem, ăn bánh,…cứ có chocolate là sẽ ngon. Lớn lên rồi biết làm bánh, mình cũng thường ưu tiên những loại bánh có chocolate hoặc bột cacao ở trong để làm. Hồi xem Master Chef Us mùa thứ 4 (mùa mà anh Luca thắng và có chị Jessie xinh xinh ý), vòng thi loại để chọn top 3 đã yêu cầu Jessie và Krissi làm 3 món tráng miệng liên quan đến chocolate : chocolate mousse, chocolate soufflé và molten lava cake. Phải nói đây là tập mà mình thích xem nhất, xem trên Starworld xong mình còn lên Youtube xem đi xem lại hàng chục lần vì mê quá ý! Thời gian này mình bắt đầu đi học lại nên chưa có nhiều thời gian rảnh làm các loại bánh mới, vậy nên mới chỉ thử được soufflé thôi. Sau một hồi lần mò tất cả vlog-er dạy làm bánh trên Youtube mà mình đã đăng ký theo dõi, mình quyết định làm theo công thức của Eugenie Kitchen.
Nói qua một chút, mình tình cờ thấy chị trên Youtube khi đang lang thang tìm video dạy làm bánh hay. Chị ý là người Hàn Quốc, đã từng đi học nấu ăn và làm bánh ở Pháp một thời gian nên kỹ thuật của chị ấy rất tốt, cách hướng dẫn vô cùng dễ hiểu. Bạn mà làm theo thì thế nào cũng thành công ngay từ lần đầu tiên, chỉ có cái là chưa đẹp bằng thôi nhưng vấn đề hình thức thì làm nhiều sẽ đẹp mà.

Nguyên liệu: công thức này làm được 3-4 cốc ramekin nhỏ
– 1 tbsp bơ nhạt (tương đương với 14g bơ)
– 1 tbsp bột mì đa dụng
– 1/3 cup sữa (tương đương với 80ml)
– 43g chocolate thái nhỏ (mình thích chocolate đắng nên thường dùng loại 60%, nếu bạn thích ngọt thì dùng loại 50% là vừa nhé)
– 2 quả trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
– 1/2 tsp vanilla extract
– 2 tbsp đường trắng
– Một chút đường trắng và bơ để quét vào ramekin

Cách làm
– Pre heat lò ở 200 độ C
– Quét bơ vào khuôn ramekin, chú ý là quét từ dưới đáy lên thành theo đường vuông góc để bánh nở đẹp hơn nhé. Sau đấy rắc đường vào khuôn sao cho đường bao lấy toàn bộ khuôn.
– Đun chảy bơ trong một cái nồi hoặc chảo nhỏ rồi cho bột mì, quấy đều và đun trong khoảng 1 phút ở lửa vừa
– Đun sữa hoặc cho vào lò vi sóng đến khi nóng, đừng đun sôi nhé rồi đổ sữa nóng vào hỗn hợp bột – bơ ở trên, khuấy đều ở lửa vừa, cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc và sánh hơn, giống như nước sốt thì tắt bếp
– Nhanh tay cho chocolate vào hỗn hợp vừa bắc ra khỏi bếp, trộn đều để chocolate hoàn toàn tan chảy
– Tiếp đó, cho lần lượt 2 lòng đỏ trứng vào hỗn hợp và đánh đều, cuối cùng là cho vanilla extract
– Với lòng trắng, đánh bông đến khi có chóp rồi từ từ cho đường vào. Tiếp tục đánh đến khi lòng trắng có chóp mềm (soft peak). Đây gọi là French meringue, bạn có thể sẽ thấy quen vì đây là cách thức quen thuộc để làm macaron kiểu Pháp.
– Trộn trước một ít meringue vào hỗn hợp chocolate. Sau đó từ từ đổ hỗn hợp chocolate lại vào chỗ meringue còn lại và trộn nhẹ nhàng bằng spatula. Bước này khá quan trọng, vì nếu bạn quá mạnh tay, bong bóng khí trong meringue sẽ vỡ và soufflé không thể nở được.
– Sau đó nhanh tay đổ hỗn hợp vào ramekin và cho vào lò đã được preheat. Nướng bánh ở 200 độ C từ 15 – 18 phút hoặc đến khi bạn thấy bánh phồng cao, mặt bánh se lại và hơi giòn.

(Bánh mình làm lần đầu tiên, nở phồng như quả bóng ý, chưa đẹp nhưng ăn ngon lắm!)
 

Sau khi bánh chín, đưa ra khỏi lò và thưởng thức ngay. Soufflé ngon nhất là ăn ngay sau khi nướng.Vỏ bánh hơi giòn, bên trong vẫn còn nóng và bông xốp, gần giống như chocolate mousse vậy. Vì loại bánh này ít bột nên ăn không có cảm giác ngấy, càng ăn càng thích ý!

                                  (Đây là soufflé của Eugenie Kitchen, đẹp quá phải không?)

* Tip:
– Soufflé sẽ bắt đầu xẹp sau 4-5 phút, còn nếu soufflé vừa ra khỏi lò dưới 1 phút mà đã xẹp thì có nghĩa bạn đã trộn quá tay, làm bong bóng khí bị vỡ.
– Có một cách khá hay để soufflé lâu xẹp hơn một tẹo, đấy là thay vì rắc đường vào khuôn thì bạn hay lấy bột cacao rắc vào sau khi phết bơ. Lớp bột sẽ giúp bánh phồng lâu hơn một chút đấy!

Pink up your life!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s